Vụ án có thật [7] – Tuyên truyền để người dân tộc chống phá nhà nước

VỤ ÁN CÓ THẬT [7] – TUYÊN TRUYỀN ĐỂ NGƯỜI DÂN TỘC CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC

I. NỘI DUNG VỤ ÁN

1. NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: 

Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Năm 2011, sau khi chấp hành xong hình phạt tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”, Ksor R trở về địa phương sinh sống. Đến tháng 7/2016, Ksor Phom (chú của Ksor R) bị kết án tù 07 năm về tội “Phá rối an ninh” đã chấp hành xong hình phạt tù năm 2009 đã yêu cầu  Ksor R hoạt động phục hồi “Tin Lành Đê Ga” khu vực tỉnh Gia Lai.

Sau đó, Ksor R đi tuyên truyền, lôi kéo nhiều người tham gia nhóm họp bầu ra Ban chấp sự “Tin Lành Đê Ga” tại 09 buôn, với mục đích để tuyên truyền, kêu gọi những người trước đây đã từng tham gia “Tin Lành Đê Ga” tái nhóm họp, cầu nguyện, nhằm tập hợp lực lượng khi có điều kiện sẽ đấu tranh thành lập “Nhà nước Đê Ga” do Ksor Kơk làm Tổng thống. Tuy nhiên, hoạt động duy trì đến tháng 10/2016 thì bị Cơ quan Công an phát hiện và đưa các đối tượng ra kiểm điểm, giáo dục nên đã chấm dứt hoạt động.

Đến tháng 10/2017, Nay Ph (con của Ksor Phom) là đối tượng FULRO sống lưu vong ở Mỹ đã điện thoại và chỉ đạo cho Ksor R tiếp tục hoạt động phục hồi tổ chức FULRO, “Tin Lành Đê Ga” trên địa bàn tỉnh Gia Lai và tỉnh Phú Yên.

Đồng thời, tìm cách liên lạc với các đối tượng trước đây tham gia “Tin Lành Đê Ga” nay đã hết hạn tù về, động viên họ tiếp tục tham gia hoạt động trong tổ chức FULRO, tiếp tục tin tưởng vào sự thành công của “Nhà nước Đê Ga” và thu thập số điện thoại của các đối tượng này cung cấp cho Ph.

Nay Ph giao nhiệm vụ cho Ksor R, nếu không nhóm họp tập trung được, thì nhóm họp riêng lẻ theo từng hộ để cầu nguyện để cho “Nhà nước Đê Ga” nhanh chóng được thành công; nếu có nhiều người tham gia, có điều kiện thuận lợi thì cùng nhau đứng lên đòi lại đất đai của người Jrai, đuổi người Kinh ra khỏi Tây Nguyên, đòi ly khai, tự trị để thành lập “Nhà nước Đê Ga” của người dân tộc ở Tây Nguyên do Ksor Kơk làm Tổng thống.

Để tránh sự phát hiện của Công an, Nay Ph yêu cầu Ksor R sử dụng facebook để liên lạc và tuyên truyền, Cụ thể:

Tại tỉnh Gia Lai:

Ksor R đã đến gặp, tuyên truyền và giao nhiệm vụ cho 10 người phụ trách tại 10 buôn thuộc 07 xã. Ksor R đã tổ chức và chủ trì nhiều cuộc họp và nói rõ việc phục hồi lại ban chấp sự.

Tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên :

Ksor R đã 5 lần đến nhà của Ksor Thuy để hỏi thăm tình hình, số lượng các hộ “Tin Lành Đê Ga” trong buôn và tuyên truyền.

Quá trình điều tra, Ksor R đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị can phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

Tại bản cáo trạng của Viện kiểm đã truy tố Ksor R về tội: “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vật chứng của vụ án:

1 điện thoại hiệu Iphone 4

2 điện thoại hiệu OPPO

1 điện thoại hiệu Sam Sung

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa:   

Ý kiến của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận thực hiện hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố. Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, mong Hội đồng xét xử mở lượng khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Quan điểm của đại diện Viện kiểm sát: Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố Đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt: Ksor R từ 10 năm đến 11 năm tù; về hình phạt bổ sung: phạt quản chế tại địa phương 03 năm, tính từ  ngày chấp hành xong hình phạt tù. 

2. NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Một là, Về các quyết định tố tụng đã thực hiện đúng về thẩm quyền.

Hai là, Về hành vi phạm tội của bị cáo: 

Tại phiên tòa, bị cáo Ksor R khai nhận thực hiện hành vi phạm tội đúng như cáo trạng đã truy tố, phù hợp với lời khai và vật chứng thu giữ. Đủ cơ sở khẳng định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương, gây hằn thù, kì thị, chia rẽ dân tộc. Hành vi của bị cáo phạm vào tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Ba là, về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội với tính chất rất nghiêm trọng, bị cáo đã từng bị kết án, kiểm điểm, giáo dục nhiều lần về hành vi chống phá chính sách đoàn kết dân tộc. Trước đó bị cáo đã bị kết án về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”, chưa được xóa án tích, nay tiếp tục phạm tội nên lần phạm tội này phạm vào tình tiết tăng nặng “Tái phạm nguy hiểm”.

Tuy nhiên, xét bị cáo là người đồng bào dân tộc thiểu số nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình là những tình tiết giảm nhẹ.

Đối với các đối tượng liên quan trong vụ án đã thành khẩn khai báo, nhận thức được việc làm sai trái và cam kết không tái phạm. Công an tỉnh Gia Lai đã giao các đối tượng trên cho chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, quản lý giáo dục, đồng thời đưa ra kiểm điểm trước nhân dân

Về xử lý vật chứng:

Xét vật chứng gồm 4 chiếc điện thoại là phương tiện sử dụng để liên lạc trong quá trình  thực hiện tội phạm nên cần tịch thu.

Đối với có 6 sim điện thoại không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

Bốn là, Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Một là, Tuyên bố bị cáo Ksor R phạm tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Xử phạt: Ksor R 10 năm tù.

Phạt quản chế tại địa phương đối với Ksor R thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Hai là, Về xử lý vật chứng:

– Tịch thu sung công quỹ 4 điện thoại.

-Tịch thu tiêu hủy 6 Sim điện thoại.

Ba là, Về án phí: bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. 

Bốn là, Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị cáo có quyền kháng cáo yêu cầu Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm.

Bản án đã có hiệu lực là bị cáo đang chấp hành án.

II. VIDEOS

III. BẢN ÁN ĐẦY ĐỦ

>>> Tải về

Để được ĐẠI LÝ THUẾ HTMA tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 – 084.89.084.84
hoặc gửi qua địa chỉ email: dailythue@htma.vn

Đánh giá bài viết:
5/5
error: Content is protected !!