English EN Vietnamese VI

084 86 084 84

Đăng ký kinh doanh

084 89 084 84

Dịch vụ kế toán

hotro@ketoanqueen.vn

Liên hệ với chúng tôi

Vụ án có thật [5] – Tuyên truyền chống phá nhà nước có thể ở tù mấy năm?

VỤ ÁN CÓ THẬT [5] – TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC CÓ THỂ Ở TÙ MẤY NĂM?

I. NỘI DUNG VỤ ÁN

1. NỘI DUNG VỤ ÁN:

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: 

Đối với Bị cáo P: Từ năm 2015, P sử dụng điện thoại di động xem mạng internet kênh Youtube để tìm hiểu, nghiên cứu về VNCH. P tìm hiểu về tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời là tổ chức phản động lưu vong do Đào Minh Q cầm đầu, thành lập ngày 10/02/1991 tại Hoa Kỳ. Âm mưu, ý đồ của tổ chức này là lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thành lập Nhà nước do Đào Minh Q làm tổng thống.

Ngoài ra, P còn nghiên cứu các bài của Tân Thái, Ben ny Trương, Hoàng Tôn, Đông Tà, nói về chế độ VNCH. Cách thức hoạt động của tổ chức CPLT bằng phương thức bất bạo động, thông qua trưng cầu dân ý (TCDY) trên mạng internet để tham gia đăng ký thành viên VNCH;

Năm 2017, P lập facebook để kết bạn với Huỳnh Thanh H là thành viên tổ chức CPLT có hướng dẫn viết đơn TCDY. P viết đơn theo mẫu ra tờ giấy trắng, điền thông tin cá nhân, số giấy chứng minh nhân dân (CMND) và chụp hình bằng điện thoại di động rồi gửi cho Huỳnh Thanh H để bầu Đào Minh Q làm tổng thống nhưng việc đăng ký tham gia không thành công.

Tháng 2/2019, P tiếp tục lập tài khoản Viber, Zalo để liên hệ và được cấp bí danh A 240 để tham gia phòng họp kín. P đã tham gia phòng họp 04 lần. Sau đó, P đã tuyên truyền, lôi kéo, thu thập lấy thông tin cá nhân của người thân trong gia đình, bạn bè và những người tham gia.

Tương tự, Đối với bị cáo L: Năm 2017, L được P hướng dẫn tìm hiểu tổ chức và được cấp bí danh A 1242. L vào phòng họp 01 lần. Sau đó, L đã tuyên truyền thành công 1.356 người được cấp ID.

Tương tự, Đối với bị cáo D: Tháng 4/2019, được P truyên truyền, lôi kéo nên đã tham gia và được tổ chức CPLT cấp mã bí danh A 1225 để vào phòng họp khoảng 4 đến 5 lần. Sau đó, D đã tuyên truyền thành công 131 người và được cấp ID.

Tương tự, Đối với bị cáo S: được cấp bí danh A 1226 và tuyên truyền thành công 40 người được cấp “ID”.

Vật chứng thu giữ được trong vụ án và niêm phong:  

Bị cáo Bị cáo P giao nộp 1 điện thoại Samsung trong đó có các tờ tiền gạch chéo hình Bác Hồ. 1 cuốn tập ghi thông tin xác nhận đăng ký thành công tổ chức.

Bị cáo L giao nộp 1 quyển tập có ghi chép thông tin thành viên.

Bị cáo D giao nộp 2 điện thoại Samsung Galaxy và các giấy tờ ghi chép thông tin thành viên.

Có nhiều tài liệu và hình ảnh liên quan đến Đào Minh Q.

Khám xét nơi ở của bị cáo của các bị cáo thu giữ nhiều chứng cứ khác như tài liệu, đơn từ.

Kết luận giám của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước trích xuất dữ liệu âm thanh và hình ảnh trong các điện thoại di động đã thu giữ trong vụ án thu được nhiều hình ảnh, tập tin có liên quan đến tổ chức CPLT và Liên đoàn hậu duệ đệ tam VNCH.

Danh sách 1595 người tham gia trưng cầu dân ý bầu cho Đào Minh Q là tổng thống đệ tam VNCH do bị cáo P đăng ký, trong đó có 131 người do bị cáo D đăng ký.

Tại Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước truy tố các bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tại phiên toà:

Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố đối các bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Về hình phạt: đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt:

– Bị cáo P mức án từ 13 đến 14 năm tù. 

– Bị cáo L mức án từ 07 đến 08 năm tù.

– Bị cáo D mức án từ 06 đến 07 năm tù.

– Bị cáo S mức án từ 05 đến 06 năm tù.  

Hình phạt bổ sung: Các bị cáo phạm tội lần đầu, đã được Cơ quan An ninh ngăn chặn kịp thời nên không cần áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

Xử lý vật chứng: Đề nghị tịch thu 07 điện thoại di động và 01 Ipad của các bị cáo dùng vào việc phạm tội.

Quan điểm của Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng hành vi của các bị cáo mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước đã truy tố là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên không có ý kiến gì về tội danh, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn và có trình độ học vấn thấp dẫn đến nhận thức về hành vi sai lệch.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Không có ý kiến tranh luận.

Các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo và cho các bị cáo được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt.

2. NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

Một là, Về thủ tục tố tụng: Trong quá trình điều tra, truy tố, các Cơ quan đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Hai là, Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà hôm nay, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng đã truy tố. Xét lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, do đó Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước truy tố các bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là đúng quy định của pháp luật.

Ba là, Xét hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, vì động cơ, mục đích chống phá Đảng, Nhà nước. Do đó, cần phải xử phạt các bị cáo một mức án tương xứng với hành vi mà các bị cáo đã thực hiện nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.

Bốn là, Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo:

Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại phiên tòa, các bị cáo D, S và L đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận ra sai lầm về hành vi phạm tội của mình, bản thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, các bị cáo có cái nhìn phiến diện, có học vấn hạn chế, thiếu kiến thức pháp luật, mù quáng tin tưởng vào việc hứa hẹn đãi ngộ của các tổ chức phản động nên khi tiếp xúc với những thông tin xấu, xuyên tạc từ không gian mạng đã bị các đối tượng xấu của các tổ chức phản động lừa dối, lôi kéo, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đối bị cáo P, dù bị cáo vẫn cho rằng nhận thức về tổ chức phản động là đúng đắn. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên cần áp dụng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Năm là, Về hình phạt:

Xét thấy hành vi của bị cáo P thể hiện vai trò chính trong vụ án, vì vậy cần tuyên xử bị cáo mức án tương xứng với hành vi.

Các bị cáo L, D và S mặc dù biết rõ tôn chỉ, mục đích phản động của tổ nhưng vẫn viết đơn để tham gia, thể hiện sự hưởng ứng tích cực. Vì vậy cũng cần tuyên xử các bị cáo mức án tương xứng với hành vi mà các bị cáo đã thực nhằm giáo dục, cải tạo các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Về hình phạt bổ sung: Xét các bị cáo là người hoạt động tích cực trong tổ chức phản động, có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước, mặc dù đã được chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở, giáo dục nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện hành vi, do đó cần áp dụng hình phạt bổ sung là quản chế các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Sáu là, Đối với một số đối tượng khác cần tiếp tục điều tra làm rõ nên Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Phước tách ra tiếp tục xác minh làm rõ, khi có đủ căn cứ sẽ xử lý là phù hợp nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Bảy là, Về xử lý vật chứng: 

Các đồ vật, các tài sản bị cáo sử dụng làm công cụ, phương tiện phạm tội nên cần tịch thu, lưu trữ.

Đối với các tài sản đã giám định không liên quan đến vụ án nên cần trả lại cho chủ sở hữu.

Tám là, Quan điểm của đại diện Viện kiểm sát về tội danh, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, mức hình phạt đối với các bị cáo và xử lý vật chứng là có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Chín là, Quan điểm của Luật sư bào chữa cho các bị cáo về các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Mười là, Về án phí hình sự sơ thẩm: Các bị cáo phải chịu theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Về tội danh: 

Tuyên bố các bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt:

Xử phạt bị cáo P 13 năm tù.

Xử phạt bị cáo L 7 năm tù.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim D 6 năm tù.

Xử phạt bị cáo Lê Văn S 5 năm tù.

Về hình phạt bổ sung: 

Phạt quản chế bị cáo P trong thời hạn 5 năm, bị cáo L trong thời hạn 3 năm, bị cáo D, S trong thời hạn 2 năm tại xã kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Giao cho Ủy ban nhân dân xã giám sát, giáo dục các bị cáo trong thời gian bị quản chế.

Về xử lý vật chứng: 

Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước các tài sản, đồ vật sau:

5 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy

Trả lại cho bị cáo P và bị cáo L số tiền 23.550.000 đồng; 4000 USD. Trả lại cho bị cáo khác 5 điện thoại và 1 ổ cứng.

Lưu giữ theo hồ sơ vụ án các vật chứng tài liệu có liên quan đến quá trình phạm tội.

Về án phí hình sự sơ thẩm: mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng.  

II. VIDEOS

III. BẢN ÁN ĐẦY ĐỦ

>>> Tải về

Để được Kế toán Queen tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 gặp Huỳnh Hiệp
hoặc gửi email qua địa chỉ hotro@ketoanqueen.vn

Đánh giá bài viết:
5/5

Related Posts

error: Content is protected !!