English EN Vietnamese VI

084 86 084 84

Đăng ký kinh doanh

084 89 084 84

Dịch vụ kế toán

hotro@ketoanqueen.vn

Liên hệ với chúng tôi

Vụ án có thật [10] – Tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài

VỤ ÁN CÓ THẬT [10] – TỔ CHỨC, CƯỠNG ÉP, XÚI GIỤC NGƯỜI KHÁC TRỐN ĐI NƯỚC NGOÀI

A. NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng đầu năm 2013, Hoàng Công H trao đổi với bố đẻ là Hoàng Công L về việc có người bạn là Vũ Đình T liên hệ được công việc cho người Việt Nam lao động tại Trung Quốc, lương khoảng trên 6.500.000 đồng đến 7.000.000 đồng 1 người 1 tháng, mỗi người đi phải nộp từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng để làm giấy thông hành, lo tàu xe, đi lại. Nếu ai không có Giấy chứng minh nhân dân thì đi bằng đường vượt biên trái phép. 

Sau đó, Hoàng Công H và Hoàng Công L đã liên hệ được 24 người đưa sang Trung Quốc để sắp xếp lao động cho họ. H đã thu tiền của 6 người được 24.000.000 đồng, L thu tiền của 14 người được 62.000.000 đồng. H và L tổ chức đưa sang Trung Quốc lao động làm 2 lần.

Lần thứ nhất, H và L đưa đi tổng số 9 người, cụ thể: 5 người đi bằng giấy thông hành, còn 4 người đi bằng đường mòn vượt biên giới trái phép. Những người này sang Trung Quốc chưa có việc làm ngay, phải thuê nhà trọ để ở.

Lần thứ hai, L và H đưa tổng số 16 người, cụ thể: 14 người đi bằng giấy thông hành. Còn 2 đi bằng đường mòn vượt biên giới trái phép.

Sau khi những người trên sang Trung Quốc, Cơ quan chức năng của Trung Quốc bắt giữ một số người vào ngày 12/3/2013, đến ngày 17/5/2013 những người này được trả về Việt Nam.

Căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ nêu trên:

Tại bản Cáo trạng đã truy tố bị cáo Hoàng Công H về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép” theo khoản 2 Điều 275 Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên tòa hôm nay, Hoàng Công H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố: Bị cáo H nhận thức việc làm của mình là sai, là vi phạm pháp luật. Chỉ đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm được về với gia đình và xã hội.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội giữ nguyên Cáo trạng truy tố; đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Hoàng Công H phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”, xử phạt bị cáo Hoàng Công H từ 5 đến 6 năm tù.

Đối với số tiền 86.000.000đ H thu lời bất chính đề nghị HĐXX truy thu sung công quỹ nhà nước.

Bị cáo H không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

B. NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trước khi BLHS năm 2015 có hiệu lực thi hành, khi xét xử thì BLHS năm 2015 đã có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đối chiếu quy định tại BLHS năm 1999 có khung hình phạt nhẹ hơn quy định tại BLHS năm 2015. Do vậy, theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo HĐXX áp dụng BLHS năm 1999 để xét xử đối với bị cáo Hoàng Công H.

[2] Xét về vai trò, nhân thân, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX nhận thấy: Bị cáo Hoàng Công H là người khởi xướng, trao đổi, bàn bạc với L để tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài lao động trái phép, đồng thời H cũng là người trực tiếp thu tiền của một số lao động và trực tiếp tổ chức 2 lần đưa những người này sang Trung Quốc và ở lại lao động trái phép nên bị cáo có vai trò chính trong vụ án.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo H đã cùng với L 2 lần tổ chức cho 6 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên phải chịu tình tiết tăng nặng: “Phạm tội nhiều lần” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS 1999. Về tình tiết giảm nhẹ H thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải; H đã đến cơ quan công an đầu thú, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

[3] Về trách nhiệm dân sự: Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu bị cáo H phải trả lại số tiền. Do vậy, HĐXX không đề cập giải quyết.

[4] Về biện pháp tư pháp: Đối với số tiền 86.000.000đ là số tiền do H thu của những người đi lao động là bất chính, do vậy cần truy thu để sung công quỹ nhà nước.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố:

Bị cáo Hoàng Công H phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”.

Bị cáo Hoàng Công H 6 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian đã tạm giữ.

2. Về biện pháp tư pháp:

Truy thu của bị cáo Hoàng Công H số tiền 86.000.000đ để sung công quỹ nhà nước.

3. Về án phí: Bị cáo Hoàng Công H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Để được Kế toán Queen tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 gặp Huỳnh Hiệp
hoặc gửi email qua địa chỉ hotro@ketoanqueen.vn

Đánh giá bài viết:
5/5

Related Posts

error: Content is protected !!