Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của một công ty có thể giúp bạn đánh giá khả năng sinh lời của nó – đây là cách bạn tính toán

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của một công ty có thể giúp các nhà đầu tư hiểu được công ty kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi cổ đông phổ thông của mình. Các nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ này để hiểu rõ hơn một công ty đang hoạt động tốt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh và ngành của nó. Và nó là một đầu vào quan trọng cho các chỉ số tài chính khác. 

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là gì?

EPS của một công ty cho bạn biết công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi cổ phiếu phổ thông. AnnaMarie Mock, cố vấn tài chính tại Highland Financial Advisors, LLC cho biết: “EPS cao hơn cho thấy sức khỏe tài chính tốt hơn, giá trị lớn hơn và nhiều lợi nhuận hơn để phân phối cho các cổ đông.

Tỷ lệ EPS thường được tính cho mỗi quý và năm, và bạn thường không muốn xem xét một tỷ lệ EPS riêng lẻ. Thay vào đó, hãy xem xét EPS của một công ty thay đổi như thế nào theo thời gian và so sánh nó với EPS của các công ty tương tự.

Tại sao EPS lại quan trọng?

EPS của một công ty có thể rất quan trọng khi bạn quyết định bán, nắm giữ hay mua cổ phiếu của công ty . Bạn có thể sử dụng nó để:

  1. Hiểu lợi nhuận của công ty, điều này có thể ảnh hưởng đến cổ tức và giá cổ phiếu của công ty .
  2. Tính tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E ratio) của công ty, đo lường giá cổ phiếu của nó so với EPS của nó.
  3. Xem lợi nhuận của công ty đang tăng hay giảm theo thời gian.
  4. So sánh EPS thực tế của công ty với kỳ vọng của các nhà phân tích.
  5. So sánh EPS của công ty với EPS của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Nhưng không có con số nào đại diện cho EPS “tốt” – tất cả đều là tương đối.

Mock nói: “EPS có thể thay đổi rất nhiều từ ngành này sang ngành khác, vì vậy EPS tốt phụ thuộc vào công ty và kỳ vọng về hiệu quả hoạt động trong tương lai. “Tốt hơn hết là so sánh EPS cho các công ty tương tự vì nếu không thì cách diễn giải có thể mang tính chủ quan.”

Cách tính EPS

Cách tính EPS cơ bản khá đơn giản, mặc dù một số biến thể có thể dẫn đến các kết quả khác nhau.

Đầu tiên, trừ thu nhập ròng của công ty (tức là lợi nhuận ròng) từ các khoản chi trả cổ tức ưu tiên cho một thời kỳ cụ thể – thường là một quý hoặc một năm. Bạn loại bỏ cổ tức ưu tiên vì EPS chỉ hiển thị thu nhập cho cổ đông phổ thông.

Mẹo nhanh: Cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi được trả cho người sở hữu cổ phiếu ưu đãi , thường là hàng quý.

Sau đó, chia kết quả cho số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân gia quyền trong kỳ. Đôi khi, số lượng cổ phiếu đang lưu hành cuối kỳ được sử dụng. Nhưng bình quân gia quyền có thể hữu ích hơn vì các công ty thường phát hành hoặc mua lại cổ phiếu.

Công thức EPS

Ví dụ, hãy xem xét Công ty X, công ty đã tạo ra 750.000 đô la thu nhập ròng và trả 80.000 đô la cổ tức ưu đãi trong năm trước. Tử số là 750.000 đô la – 80.000 đô la = 670.000 đô la.

Công ty X có 200.000 cổ phiếu đang lưu hành trong sáu tháng đầu năm và 250.000 cổ phiếu đang lưu hành trong nửa cuối năm. Số lượng cổ phiếu bình quân gia quyền đang lưu hành là 225,000.

EPS cơ bản là $ 670,000 / 250,000 = $ 2,98

Bạn có thể tìm thấy các con số liên quan trong các báo cáo hàng quý và hàng năm của các công ty đại chúng. Hoặc, bạn có thể đơn giản tìm kiếm EPS của công ty trên báo cáo thu nhập của nó.

Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể tìm thấy EPS của các công ty trên các trang web báo giá cổ phiếu và tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng bằng cách sử dụng EPS làm tiêu chí tìm kiếm trong công cụ sàng lọc cổ phiếu .

EPS cơ bản so với EPS pha loãng

Có một số tính toán EPS mà các nhà đầu tư có thể muốn sử dụng khi nghiên cứu một công ty. Hai loại phổ biến là EPS cơ bản (những gì được mô tả ở trên) và EPS pha loãng.

Mock giải thích: “Không giống như công thức cơ bản, điều này bao gồm chứng khoán có thể chuyển đổi, như cổ phiếu ưu đãi và quyền chọn cổ phiếu có thể được ‘chuyển đổi’ thành cổ phiếu phổ thông bất kỳ lúc nào. “Vì có khả năng có nhiều chứng khoán được đưa vào làm cổ phiếu phổ thông, nên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tăng và do đó, làm giảm EPS.” 

EPS cơ bảnEPS pha loãng
Chỉ bao gồm các cổ phiếu phổ thông đang lưu hành ở mẫu số. Một phương trình cơ bản dễ tính toán.Bao gồm cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, quyền chọn mua cổ phiếu, đơn vị cổ phiếu hạn chế và chứng khoán có thể chuyển đổi ở mẫu số. Phức tạp hơn một chút nhưng cũng có thể giúp các nhà đầu tư hiểu được tình huống xấu nhất. Kết quả là bằng hoặc thấp hơn EPS cơ bản.

Các công ty đại chúng được yêu cầu báo cáo cả EPS cơ bản và EPS pha loãng, khi có liên quan, trong hồ sơ công khai của họ .

Những gì EPS có thể không cho bạn biết

Biết được EPS của một công ty có thể hữu ích khi bạn đầu tư, nhưng đó chỉ là một phần của câu đố.

Đối với một điều, EPS không tính đến giá cổ phiếu hiện tại. Có lẽ công ty đang hoạt động tốt, nhưng giá quá cao nên nó hiện đang được định giá quá cao và một khoản đầu tư kém.

Các tính toán EPS cơ bản và pha loãng cũng bỏ qua mức độ ảnh hưởng của một sự kiện thu nhập hoặc chi phí bất thường đến tài chính của công ty.

Ví dụ: một công ty có thể thực hiện một đợt bán hàng lớn một lần dẫn đến EPS cao trong một quý hoặc một năm. Tuy nhiên, nếu công ty không thể lặp lại việc bán hàng, thì thu nhập tăng lên sẽ không bền vững. Phép tính EPS được điều chỉnh hoặc chuẩn hóa sẽ cho thấy EPS của công ty sau khi loại bỏ các sự kiện diễn ra một lần và các thay đổi theo mùa khỏi thu nhập của công ty.

Ngay cả khi bạn nhìn vào xu hướng EPS, bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn để hiểu tại sao EPS của một công ty lại tăng hay giảm.

EPS có thể giảm xuống khi một công ty tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển – đây không hẳn là một động thái xấu trong dài hạn. Các công ty công nghệ và dược phẩm chuyên sâu về nghiên cứu có thể có EPS âm, nhưng chúng có thể mang lại cơ hội tăng trưởng tốt cho cổ phiếu . Mặt khác, tăng EPS cũng có thể do nhiều thay đổi, bao gồm tăng doanh thu, mua lại cổ phiếu và giảm chi phí.

Bài học về tài chính

EPS có thể giúp bạn hiểu liệu lợi nhuận của công ty đang tăng hay giảm theo thời gian. Nhưng bạn muốn hiểu bối cảnh và ngành.

Mock nói: “Chỉ nhìn vào EPS thì không cung cấp được bức tranh toàn cảnh. “Có nhiều yếu tố cần kết hợp khi xem xét một khoản đầu tư tiềm năng, bao gồm dự đoán lạm phát trong tương lai, lãi suất và tâm lý thị trường.”

Bạn không nên bỏ qua EPS của một công ty – đặc biệt là liên quan đến hiệu suất trước đó của nó và các đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy sử dụng nó như một trong nhiều tiêu chí sàng lọc mà bạn cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nguồn

Business Insider https://www.businessinsider.com/eps

Để được ĐẠI LÝ THUẾ HTMA tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 – 084.89.084.84
hoặc gửi qua địa chỉ email: dailythue@htma.vn

Đánh giá bài viết:
5/5
error: Content is protected !!