English EN Vietnamese VI

084 86 084 84

Đăng ký kinh doanh

084 89 084 84

Dịch vụ kế toán

hotro@ketoanqueen.vn

Liên hệ với chúng tôi

Kinh tế học Keynes – John Maynard Keynes là ai?

Hiểu John Maynard Keynes

John Maynard Keynes (phát âm /ˈkeɪnz/ 5 tháng 6 1883 – 21 tháng 4 1946) là một nhà kinh tế học người Anh. Những ý tưởng của ông, hình thành nên Kinh tế học Keynes, có ảnh hưởng lớn tới kinh tế học hiện đại và chính trị cũng như các chính sách tài chính của nhiều chính phủ. Ông ủng hộ cho sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, bởi nhờ đó chính phủ sẽ sử dụng chính sách tài chính và chính sách tiền tệ để điều chỉnh tổng cầu do đó làm giảm nhẹ những ảnh hưởng bất lợi do suy thoái kinh tế hay bùng nổ kinh tế gây ra. Ông là người khai sinh kinh tế học vĩ mô hiện đại và là nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 – Theo wikipedia

Sở thích ban đầu của ông đối với kinh tế học một phần lớn là nhờ cha ông, John Neville Keynes, một giảng viên Kinh tế tại Đại học Cambridge. Mẹ của anh, một trong những nữ sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của Cambridge, đã tích cực hoạt động từ thiện cho những người kém may mắn.

Cha của Keynes là một người ủng hộ kinh tế học tự do, và trong thời gian ở Cambridge – sau khi học toán, ông gia nhập đội ngũ giảng viên vào năm 1909 – Bản thân Keynes là một người tin tưởng vào các nguyên tắc của thị trường tự do. Ông cũng là một nhà đầu tư tích cực trên thị trường chứng khoán.1

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 và kết quả là cuộc Đại suy thoái, Keynes trở nên cấp tiến hơn. Ông tin rằng chủ nghĩa tư bản thị trường tự do hoàn toàn vốn dĩ là không thể thực hiện được và nó cần phải được cải tổ lại — không chỉ để tự hoạt động tốt hơn mà còn để chống lại các đối thủ cạnh tranh như chủ nghĩa cộng sản.2

Do đó, ông bắt đầu ủng hộ sự can thiệp của chính phủ như một cách để hạn chế tình trạng thất nghiệp và dẫn đến suy thoái. Ông lập luận rằng một chương trình việc làm của chính phủ, tăng chi tiêu của chính phủ và tăng thâm hụt ngân sách sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp cao.

Các nguyên tắc của Kinh tế học Keynes

Nguyên tắc cơ bản nhất của kinh tế học Keynes là nếu mức đầu tư trong cả một quốc gia hoặc một xã hội vượt quá tỷ lệ tiết kiệm, nó sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kinh doanh. Ngược lại, nếu tỷ lệ tiết kiệm cao hơn tỷ lệ đầu tư, nó sẽ gây ra suy thoái và cuối cùng là suy thoái. Đây là cơ sở cho niềm tin của Keynes rằng việc tăng chi tiêu trên thực tế sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và giúp phục hồi kinh tế.

Kinh tế học Keynes cũng ủng hộ rằng thực sự nhu cầu – chứ không phải cung – thúc đẩy sản xuất. Vào thời điểm đó, kinh tế học thông thường cho rằng ngược lại: cung tạo ra cầu.

Với suy nghĩ này, kinh tế học Keynes lập luận rằng các nền kinh tế được thúc đẩy khi có một lượng sản lượng lành mạnh được thúc đẩy bởi lượng chi tiêu kinh tế đủ lớn. Keynes tin rằng thất nghiệp là do thiếu chi tiêu trong một nền kinh tế, làm giảm tổng cầu. Việc giảm chi tiêu liên tục trong thời kỳ suy thoái dẫn đến nhu cầu giảm hơn nữa, do đó dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, dẫn đến chi tiêu thậm chí còn ít hơn khi số lượng người thất nghiệp tăng lên.

Vì vậy, làm thế nào để tất cả những điều này áp dụng trong thế giới thực? Nó có nghĩa là cách tốt nhất để kéo một nền kinh tế thoát khỏi suy thoái là chính phủ tăng nhu cầu bằng cách cung cấp vốn cho nền kinh tế — nói ngắn gọn là chi tiêu. Nếu nó phải đi vay tiền – mắc nợ và tăng thâm hụt – để làm như vậy, nó nên làm. Nếu chính phủ chi tiêu, chính phủ sẽ khuyến khích những người khác và cung cấp cho họ phương tiện để làm như vậy. Điều này thúc đẩy nhu cầu, kích thích sản xuất. Tóm lại, tiêu dùng là chìa khóa để phục hồi kinh tế.

Phê bình Kinh tế học Keynes

Mặc dù chúng đã trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi sau Thế chiến thứ hai, các lý thuyết của Keynes và các ý tưởng kinh tế học Keynes cũng thu hút rất nhiều lời chỉ trích, cả khi chúng được giới thiệu lần đầu và những năm sau đó.

Một số phê bình liên quan đến phương pháp luận của Keynes. Trái ngược với cách tiếp cận của các nhà kinh tế học đương thời, công trình của Keynes chứa ít mô hình hoặc công thức toán học (thật mỉa mai, vì ông đã tốt nghiệp đại học với bằng toán học.) Ông cũng có xu hướng đưa ra các giả định và dự đoán kết quả không được hỗ trợ bởi bất kỳ thực -bằng chứng thế giới. Nói cách khác, các khuyến nghị của ông mang tính lý thuyết cao.

Một chỉ trích cơ bản hơn đề cập đến khái niệm “chính phủ lớn” – việc mở rộng các sáng kiến ​​liên bang, điều này là cần thiết nếu chính phủ muốn tham gia tích cực vào nền kinh tế. Những người phản đối lập luận rằng chi tiêu liên bang không khuyến khích đầu tư tư nhân. Các nhà lý thuyết kinh tế đối thủ, như của Trường Kinh tế Áo và Trường Kinh tế Chicago, tin rằng suy thoái và bùng nổ kinh tế là một phần của trật tự tự nhiên của các chu kỳ kinh doanh và sự can thiệp trực tiếp của chính phủ chỉ làm xấu đi quá trình phục hồi.

Các nhà phê bình của Keynes cũng bắt nguồn từ cái mà họ gọi là ý tưởng trung tâm của ông rằng bạn có thể “thoát khỏi thời kỳ suy thoái”. Họ cảm thấy rằng chi tiêu chính phủ liên tục và nợ nần chồng chất cuối cùng dẫn đến lạm phát – sự gia tăng giá cả làm giảm giá trị của tiền và tiền lương – và điều này có thể là thảm họa nếu nó không đi kèm với tăng trưởng kinh tế cơ bản. Lạm phát đình trệ của những năm 1970 là một trường hợp điển hình: Đó là một thời kỳ nghịch lý mà ở đó tỷ lệ thất nghiệp cao và sản lượng thấp, đồng thời cũng có lạm phát cao và lãi suất cao.

Cuối cùng, Keynes xem chi tiêu và tài chính công, chi tiêu thâm hụt, đánh thuế cao và tiêu dùng quan trọng hơn các đức tính kinh tế cổ điển như tiết kiệm nhiều hơn mức bạn chi tiêu, ngân sách chính phủ cân bằng và thuế thấp. Cố tình tăng thâm hụt là (và đang) là hậu quả của các nguyên tắc kinh tế truyền thống; Các nhà phê bình nói rằng nó có thể dẫn đến vỡ nợ về lâu dài – dẫn đến câu trả lời nổi tiếng của Keynes, “Về lâu dài, tất cả chúng ta đều đã chết.”

Trớ trêu thay, trong khi các nhà kinh tế trọng cung và tiền tệ cho rằng kinh tế học Keynes đi quá xa trong việc ủng hộ ảnh hưởng của chính phủ đối với nền kinh tế, thì những người ủng hộ các nền kinh tế xã hội chủ nghĩa và cộng sản lại cảm thấy nó chưa đủ xa. Họ cảm thấy một cơ quan quyền lực tập trung không nên chỉ ảnh hưởng mà còn thực sự kiểm soát hoạt động kinh doanh và phương tiện sản xuất — hoặc sở hữu nó hoàn toàn.

Ví dụ về Kinh tế học Keynes

Thỏa thuận mới

Sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái trên khắp thế giới vào những năm 1930 đã ảnh hưởng đến Keynes và giúp hình thành lý thuyết của ông. Thỏa thuận mới của Tổng thống Franklin Roosevelt trong những năm 1930, được thiết kế để giải quyết chính cuộc khủng hoảng đó, phản ánh trực tiếp nhiều nguyên tắc của kinh tế học Keynes – bắt đầu với nguyên lý cơ bản rằng ngay cả một hệ thống tư bản doanh nghiệp tự do cũng cần có sự giám sát của liên bang.

Với Thỏa thuận mới, chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp và cố gắng kích thích nền kinh tế quốc gia trên quy mô chưa từng có. Các sáng kiến ​​của nó bao gồm một bảng chữ cái của các cơ quan mới:

CCC (Quân đoàn Bảo tồn Dân sự) đã cung cấp việc làm cho những thanh niên thất nghiệp đồng thời cải thiện môi trường.

TVA (Tennessee Valley Authority) lần đầu tiên cung cấp việc làm và đưa điện đến các vùng nông thôn.

FERA (Cơ quan Quản lý Cứu trợ Khẩn cấp Liên bang) và WPA (Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình) đã cung cấp việc làm cho hàng nghìn người Mỹ thất nghiệp trong các dự án xây dựng và nghệ thuật trên khắp đất nước.

NRA (Cơ quan Quản lý Phục hồi Quốc gia) đã tìm cách ổn định giá hàng hóa tiêu dùng thông qua một loạt các biện pháp kiểm soát.3

Sau cuộc suy thoái năm 1937, Roosevelt đã áp dụng một cách rõ ràng khái niệm của Keynes về việc mở rộng chi tiêu thâm hụt để kích thích tổng cầu. Năm 1938, Bộ Ngân khố đã thiết kế các chương trình xây dựng nhà ở công cộng, giải tỏa khu ổ chuột, xây dựng đường sắt và các công trình công cộng lớn khác. Tuy nhiên, cuối cùng, nhu cầu xuất khẩu liên quan đến Chiến tranh Thế giới thứ II và chi tiêu chính phủ mở rộng đã đưa nền kinh tế trở lại mức sản xuất toàn dụng vào năm 1941.3

Chi tiêu suy thoái lớn

Để đối phó với cuộc Đại suy thoái 2007-09, Tổng thống Barack Obama đã thực hiện một số bước. Chính phủ liên bang đã cứu trợ các công ty nợ nần trong một số ngành công nghiệp. Nó cũng có sự tham gia của người bảo quản Fannie Mae và Freddie Mac, hai nhà tạo lập thị trường lớn và người bảo lãnh cho các khoản thế chấp và cho vay mua nhà.

Vào tháng 2 năm 2009, ông đã ký Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Mỹ, là một gói kích thích của chính phủ trị giá 787 tỷ đô la (sau đó được nâng lên 831 tỷ đô la) được thiết kế để tiết kiệm việc làm hiện có và tạo ra những công việc mới. Nó bao gồm cắt giảm / tín dụng thuế và trợ cấp thất nghiệp cho các gia đình; nó cũng dành riêng các khoản chi cho chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Mặc dù ý kiến ​​bị chia rẽ về hiệu quả tổng thể của Đạo luật Phục hồi, hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng vào cuối năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với khi không có gói kích thích.

Để được Kế toán Queen tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 gặp Huỳnh Hiệp
hoặc gửi email qua địa chỉ hotro@ketoanqueen.vn

Đánh giá bài viết:
5/5

Related Posts

error: Content is protected !!