Vụ án có thật [9] – Hậu quả của việc lập kế hoạch biểu tình ngày Mỹ thăm Triều Tiên

VỤ ÁN CÓ THẬT [9] – HẬU QUẢ CỦA VIỆC LẬP KẾ HOẠCH BIỂU TÌNH NGÀY MỸ THĂM TRIỀU TIÊN

I. NỘI DUNG VỤ ÁN

1. NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

“Lisa Nguyen” sinh sống tại Canada là đối tượng thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung chống phá chính quyền Việt Nam trên mạng Internet, kêu gọi, lôi kéo mọi người tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối tham gia các hoạt động chống phá nhằm thay đổi thể chế chính trị – kinh tế Việt Nam.

Đoàn Viết H cùng đồng bọn là những người có tư tưởng chống đối chính quyền Việt Nam và thường xem các bài viết có nội dung chống phá Đảng, chính quyền Việt Nam trên mạng Internet.

Đoàn Viết H được giao là “Trưởng nhóm biểu tình ôn hòa” để thực hiện một số hoạt động biểu tình, gây rối dịp lễ 30/4/2019 và H đã rủ rê, lôi kéo một số người sẽ tham gia khi có biểu tình.

Các bên thống nhất, lợi dụng thời điểm cuộc gặp mặt thượng đỉnh Mỹ – Triều để tập hợp người dân đi biểu tình gây mất an ninh trật tự, gây tiếng vang với các tổ chức phản động nước ngoài.

Võ Thường T muốn phải có hoạt động gây tiếng vang như đánh thuốc nổ vào các trụ điện để lực lượng chức năng tập trung xử lý thì cuộc biểu tình mới thành công. Đồng thời, mua thêm Flycam để cài đặt thuốc nổ. Các đối tượng đã đi khảo sát điểm gây nổ.

Các bên cho rằng cầu Sập ở Biên Hòa là địa điểm thích hợp để gây ách tắc giao thông, bằng việc sử dụng các xe kéo tự chế đựng các vỏ xe rồi đốt, thì H nói nếu làm, nên chuyển xuống Khu vực công viên 30/4, gần giáo xứ Hà Nội vì ở đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều hơn, sẽ hiệu quả hơn đánh ở cầu Sập. Các bị cáo còn bàn bạc về cách thức cướp súng và tấn công, thủ tiêu lực lượng Công an giao thông.

Tháng 3/2019, tài khoản Facebook của T lấy ảnh cờ vàng 3 sọc đỏ có ảnh chúa Jesu làm hình đại diện, kèm tiêu đề “VIỆT NAM CỘNG HÒA TRONG TIM TÔI, THÙ NHẤT CỘNG SẢN, TÌM ĐƯỜNG SÁT CỘNG”. T đã nói dối trước đây là bộ đội công binh nên có hiểu biết về việc gây cháy nổ và sẽ đánh thuốc nổ vào trụ sở công an xã; T cũng đã tham gia các cuộc biểu tình và hiện đã tập hợp được lực lượng khoảng 17 người ở các tỉnh sẵn sàng thực hiện các hành động chống phá.

Nội dung kế hoạch xuống đường biểu tình gồm: các phần Trinh sát, Truyền thông, Chuẩn bị và Hành động với lực lượng tham gia từ 100 đến 200 người tại những địa điểm công cộng dễ gây ùn tắc giao thông, nhưng cũng dễ rút lui, tiến hành vào 2 ngày cuối tuần tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng địa bàn lân cận với mục đích gây mất an ninh trật tự, làm suy yếu chính quyền nhân dân.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Về tội danh: Tuyên bố các bị cáo Đoàn Viết H, Ngô Xuân T phạm tội “Phá rối an ninh”.

Về hình phạt: 

Xử phạt: Bị cáo Đoàn Viết H 3 năm tù.

Xử phạt: Bị cáo Ngô Xuân T 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo đã kháng cáo, cùng với nội dung cho rằng mức án quá nặng, xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh có quan điểm đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Viết H cho rằng hành vi của bị cáo chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Phá rối an ninh”, vì hành vi của bị cáo chưa cụ thể, chưa xảy ra nhưng bị cáo nhận tội và xin giảm nhẹ được xem là tình tiết mới, bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cho bị cáo được hưởng án treo.

Viện kiểm sát tranh luận với Luật sư cho rằng kế hoạch của các bị cáo chưa thực hiện, chưa gây ra hậu quả nên cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo theo khoản 3 Điều 118 Bộ luật hình sự và hành vi của các bị cáo chống phá an ninh, không thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận phần bào chữa của Luật sư đề nghị cho các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo nói lời nói sau cùng thể hiện đã hối hận về hành vi của mình và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

2. NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Đơn kháng cáo của bị cáo Đoàn Viết H và Ngô Xuân T đúng quy định pháp luật, được giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đoàn Viết H và Ngô Xuân T thì thấy:

[1]. Các bị cáo đã trao đổi, bàn bạc cùng chuẩn bị cách thức tiến hành biểu tình, gây cháy nổ, đưa ra các phương án cách đối phó, rút lui bảo đảm an toàn khi biểu tình ngày 28/4/2019, nhằm để chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do kế hoạch của các bị cáo chưa thực hiện, chưa gây ra hậu quả vật chất nên cấp sơ thẩm đã quy kết hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội: “Phá rối an ninh” theo khoản 3 Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 là đúng người, đúng tội.

[2]. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân dẫn đến sự bạo loạn và kích động một số phần tử chống phá nhà nước, làm mất trật tự trị an tại địa phương; làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia, không thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Vì vậy, Luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Viết H yêu cầu áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ là không có căn cứ chấp nhận.

[3]. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đoàn Viết H và Ngô Xuân T không cung cấp tài liệu, chứng cứ mới, để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, quyết định của bản án sơ thẩm là có căn cứ pháp luật. Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận quan điểm của vị đại diện Viện kiểm sát, bác đơn kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm. Các bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật. 

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Không chấp nhận đơn kháng cáo của bị; giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Đoàn Viết H, bị cáo Ngô Xuân T phạm tội: “Phá rối an ninh”.

Xử phạt: Bị cáo Đoàn Viết H 3 năm tù.

Xử phạt: Bị cáo Ngô Xuân T 2 năm 6 tháng tù.

Về án phí hình sự phúc thẩm: Mỗi Bị cáo nộp 200.000

II. VIDEOS

III. BẢN ÁN ĐẦY ĐỦ

>>> Tải về

Để được ĐẠI LÝ THUẾ HTMA tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 – 084.89.084.84
hoặc gửi qua địa chỉ email: dailythue@htma.vn

Đánh giá bài viết:
5/5

Related Posts

error: Content is protected !!