Vụ án có thật [2] – Dùng súng giả dọa giết người có bị ở tù không?

VỤ ÁN CÓ THẬT [2] – DÙNG SÚNG GIẢ DỌA GIẾT NGƯỜI CÓ PHẠM TỘI KHÔNG?

I. NỘI DUNG VỤ ÁN

Ngày 28/02/2022, tại trụ sở TAND quận Cầu Giấy, HN, xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 306/2021 ngày 26/11/2021 theo QĐ đưa vụ án ra xét xử số 325/2021 ngày 31/12/2021, QĐ hoãn phiên tòa số 03/2022 ngày 14/01/2022 và QĐ hoãn phiên tòa số 10/2022 ngày 18/02/2022 đối với:

Bị cáo: Vũ Ngọc A, tên gọi khác: Không; giới tính: Nam; sinh năm 1998 tại TỈNH LAI CHÂU; hộ khẩu tại TỈNH LAI CHÂU; Nơi ở trước khi bị bắt: HN; Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông: Vũ Văn T; Con bà: Phùng Thị T; Tiền án, tiền sự: Không; Danh chỉ bản số 535 lập ngày 11/09/2021; bắt khẩn cấp ngày 24/8/2021; tạm giữ ngày 24/8/2021; tạm giam ngày 02/9/2021; hủy bỏ biện pháp tạm giam ngày 02/11/2021. BC hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú;

Có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Dương Nhật N, sinh năm 1997 Trú tại TỈNH LAI CHÂU

Vắng mặt tại phiên tòa, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

1. NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vũ Ngọc A có quan hệ tình cảm với chị Vũ Thị T từ khoảng năm 2016 đến nay. Từ tháng 7/2021, chị T làm quen và có quan hệ tình cảm với anh Dương Nhật N. Anh N thường xuyên ăn ở tại phòng trọ của chị T tại TP HN.

Khoản 19 giờ 30 phút ngày 23/8/2021, anh N đến phòng trọ của chị T. Đến 20 giờ 10 phút cùng ngày, Vũ Ngọc A cầm 1 túi quần áo, 1 túi màu đen bên trong có 1 gậy livestream, 1 vật hình dạng súng lục bằng kim loại, màu đen, phần thân có kích thước 18 cm, phần báng súng kích thước 12 cm, trên thân có ghi chữ “CZ83” đi từ phòng trọ tại địa chỉ 282 phố Cổ Nhuế 2 tới phòng trọ của chị T. Khi tới nơi Ngọc A thấy anh N đang đứng ở bồn rửa bát, còn chị T đang ngồi cạnh giường. Do tức giận vì nghi chị T và anh N có quan hệ tình cảm với nhau nên Ngọc A dùng tay phải lấy trong túi 1 vật hình dạng khẩu súng lục, bằng kim loại, màu đen tiến tới gần và chĩa vào mặt anh N. Ngọc A nói to “Chúng mày quan hệ với nhau lâu chưa. Hôm nay tao phải giết chết mày, mày có 15 phút gọi cho ai thì gọi”. Sau đó, Ngọc A yêu cầu anh N ngồi xuống ghế sofa cạnh cửa ra vào. Anh N sợ hãi vì bị dí súng vào đầu nên hoảng loạn trả lời “anh cứ bình tĩnh” rồi cầm máy gọi điện video cho anh Quách Đình S, sinh năm 1994; trú tại TP HN để cầu cứu. Ngọc A tiến tới ngồi cạnh anh N và tiếp tục nói “tao biết đầy đủ thông tin địa chỉ nhà và nơi làm việc của mày”, lúc này Ngọc A đặt súng xuống bàn. Anh N hoảng sợ liên tục xin lỗi và hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ với chị T. Sau đó, Ngọc A bảo chị T và anh N ra khỏi phòng tự nói chuyện giải quyết với nhau, chị T đưa anh N ra khỏi phòng và mở cửa cho anh N đi về. Anh N không dám về nhà mà đi đến tới nhà của anh Quách Đình S để ngủ vì sợ Ngọc A biết địa chỉ. Đến Khoản 03 giờ 00 phút sáng ngày 24/8/2021, anh N lo sợ không ngủ được nên đã nhắn tin cho Ngọc A để xin lỗi và nói “đang về Lào Cai” nhằm tránh việc Ngọc A tìm kiếm.

Ngày 24/8/2021, anh Dương Nhật N tới Công an quận Cầu Giấy trình báo. Cùng ngày, CQCSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Ngọc A. Tại CQĐT, Ngọc A khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên, Ngọc A khai nguồn gốc khẩu súng mô hình Ngọc A sử dụng để đe dọa anh N, Ngọc A mua ở trên mạng với giá 350.000 đồng, mục đích để châm lửa hút thuốc.

Kiểm tra hành chính phòng trọ của chị Vũ Thị T, CQĐT đã phát hiện, thu giữ 1 vật hình dạng súng lục, bằng kim loại, màu đen, phần thân có kích thước 18cm, phần báng súng kích thước 12cm, trên thân có ghi chữ CZ83 tại nóc tủ quần áo trong phòng trọ. Ngoài ra, CQĐT còn thu giữ của chị T: 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 12 Promax, 1 máy tính Macbook Pro.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Ngọc A tại địa chỉ số 282 phố Cổ Nhuế 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP HN, CQĐT không phát hiện, thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan vụ án.

Kết luận giám định số 6583 ngày 31/8/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự – Công an TP Hà Nôi kết luận: 

1 đồ vật hình dạng súng màu đen, thân bên trái có ký hiệu CZ83 thuộc loại đồ chơi nguy hiểm, bị cấm và không phải là vũ khí quân dụng.

Đối với chiếc điện thoại Iphone 12 Promax và máy tính Macbook Pro, chị T khai được anh N tặng, không liên quan đến vụ án. Anh N đề nghị trả lại tài sản trên cho chị T. Ngày 21/10/2021, CQĐT đã ra QĐ xử lý vật chứng trả lại tài sản trên cho chị T, sau khi nhận lại tài sản, chị T không có yêu cầu gì khác.

Tại bản cáo trạng số 306 ngày 20/11/2021 của VKS nhân dân quận Cầu Giấy truy tố Vũ Ngọc A về tội “Đe dọa giết người” theo quy định tại khoản 1 điều 133 BLHS năm 2015 SĐBS năm 2017.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của BC đã kết luận giữ nguyên quan điểm truy tố BC như nội dung bản Cáo trạng.

Đề nghị HĐXX áp dụng:

Khoản 1 điều 133; điều 65; điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51 BLHS năm 2015 SĐBS năm 2017 đối với BC Vũ Ngọc Anh.

Xử phạt BC Vũ Ngọc A từ 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo,thời hạn thử thách từ 24 – 30 tháng.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với BC.

Tịch thu tiêu hủy 1 đồ vật hình dạng súng màu đen, thân bên trái có ký hiệu CZ83.

Tại phiên tòa BC khai nhận như đã khai tại CQĐT. BC thừa nhận Cáo trạng VKS truy tố BC là hoàn toàn đúng hành vi mà BC đã thực hiện. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Lời nói sau cùng của BC:

BC xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho BC vì hiện BC là lao động chính trong gia đình.

2. NHẬN ĐỊNH CỦA TA:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định như sau:

1 là, về hành vi, QĐ tố tụng của CQCSĐT Công an quận Cầu Giấy, điều tra viên; VKS nhân dân quận Cầu Giấy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của BLTTHS. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, BC không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, QĐ của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, QĐ tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

2 là, Lời khai của BC tại phiên tòa phù hợp với những lời khai của BC đã khai tại CQĐT cùng các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập, có đủ cơ sở kết luận: Vào Khoảng 21 giờ 10 phút ngày 23/8/2021 tại phòng trọ 202, số nhà 38 ngõ 79 phố D, phường Q, quận C, TP HN, Vũ Ngọc A đã có hành vi dùng bật lửa có hình dạng khẩu súng màu đen đe dọa giết anh Dương Nhật N, làm anh N hoảng sợ, lo Ngọc A sẽ giết mình. Hành vi của BC đã đủ yếu tố cấu thành tội Đe dọa giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 133 BLHS năm 2015 SĐBS năm 2017.

3 là, Hành vi phạm tội của BC là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân. Vì vậy, cần thiết phải xử lý bằng pháp luật hình sự đối với BC nhằm mục đích răn đe, giáo dục BC và phòng ngừa chung.

4 là, Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: BC không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa và tại CQĐT, BC thành khẩn khai báo, có thái độăn năn, hối cải. BC đã tự nguyện bồi thường tổn thất tinh thần cho người bị hại số tiền 5.000.000 đồng nên cho BC được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm b, s khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015 SĐBS năm 2017. Ngoài ra, mgười bị hại có đơn xin xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho BC. Gia đình BC là người có công với cách mạng, BC có ông ngoại là ông Phùng Quang C là thương binh, bà ngoại là bà Nguyễn Thị C được hưởng chính sách người có công với Cách mạng. Bản thân BC và gia đình thuộc diện hộ cận nghèo tại địa phương. BC là lao động chính trong gia đình, bố BC đã mất, BC sống cùng mẹ và có em trai 12 tuổi nên xét cho BC được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 điều 51 BLHS năm 2015 SĐBS năm 2017.

Xét nhân thân BC là người chưa có tiền án, tiền sự, nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng. BC có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong đó có 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 BLHS. BC và người bị hại đã hòa giải, không còn khả năng phát sinh mâu thuẫn cá nhân giữa 2 bên. Người bị hại đã được bồi thường thỏa đáng về tổn thất tinh thần và có đơn xingiảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho BC nên xét thấy tính chất nguy hiểm của hành vi của đã được giảm đến mức thấp nhất nên cho BC được cải tạo ngoài xã hội cũng đủ tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

5 là, Về phần dân sự: Người bị hại đã nhận đủ số tiền bồi thường tổn thất tinh thần, không có yêu cầu gì về phần dân sự nên không xét.

6 là, Về xử lý vật chứng: Vật có hình dạng khẩu súng, có chức năng là bật lửa là đồ chơi nguy hiểm, cấm lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy.

7 là, BC phải nộp án phí theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên.

Quyết định:

Tuyên bố BC Vũ Ngọc A phạm tội Đe dọa giết người.

Căn cứ khoản 1 điều 133; điều 65; điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51 BLHS năm 2015, SĐBS năm 2017.

Xử phạt:

Vũ Ngọc A 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng kể từ ngày tuyên án.

Giao BC cho UBND thị trấn K, huyện V, TỈNH LAI CHÂU giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách của bản án treo.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì tòa án có thể QĐ buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự:

Không xét.

Về xử lý vật chứng:

Căn cứ điều 106 BLTTHS.

Tịch thu, tiêu hủy 1 đồ vật hình dạng súng màu đen, thân bên trái có ký hiệu CZ38 thu giữ của BC.

Hiện vật chứng lưu giữ tại Kho vật chứng Chi cục thi hành án dân sự Quận cầu Giấy, TP HN theo Biên bản giao nhận vật chứng số 075 ngày 19/11/2021.

Về án phí:

Căn cứ điều 136 BLTTHS năm 2015; điểm c khoản 2 điều 23, điều 26 Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; khoản 1 Mục 1; điểm b khoản 1.3 điều 1 Mục 2 Danh mục án phí, lệ phí tòa án năm 2009 kèm theo Nghị quyết số 326. BC phải nộp 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

II. VIDEOS

III. BẢN ÁN ĐẦY ĐỦ

>>> Tải về

Để được ĐẠI LÝ THUẾ HTMA tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 – 084.89.084.84
hoặc gửi qua địa chỉ email: dailythue@htma.vn

Đánh giá bài viết:
5/5
error: Content is protected !!