English EN Vietnamese VI

084 86 084 84

Đăng ký kinh doanh

084 89 084 84

Dịch vụ kế toán

hotro@ketoanqueen.vn

Liên hệ với chúng tôi

Các hình thức lừa đảo phổ biến nhắm vào các công mới thành lập

Sau khi đăng ký doanh nghiệp thành công thì đa số các thông tin về doanh nghiệp sẽ được công khai trên Cổng thông tin quốc gia và số điện thoại, email của doanh nghiệp đăng ký trên giấy phép cũng sẽ là một thông tin công khai. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu đã có nhiều hình thức lừa đảo các công ty mới thành lập rất tinh vi.

Nhằm mục đích cảnh báo các chủ doanh nghiệp mới thành lập, Kế toán Queen sẽ liệt kê một số hình thức lừa đảo công ty mới thành lập để Quý khách tham khảo:

Một là, giả danh cơ quan nhà nước yêu cầu mua tài liệu

Hình thức: đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện trực tiếp và thường tự giới thiệu là ở Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Cục Thuế để yêu cầu doanh nghiệp mua bộ tài liệu tập huấn, tài liệu quản trị doanh nghiệp, tài liệu thuế nếu không sẽ bị phạt.

Đối với những công ty mới thành lập khi nghe đến cơ quan nhà nước phạt thì thường có tâm lý lo sợ nên dễ dính bẫy. Những đối tượng này thường gọi vào giờ hành chính, bằng một giọng điệu rất nghiêm nghị.

Tất nhiên, khi có ai đó giới thiệu qua điện thoại tự xưng là cơ quan nhà nước thì chúng ta cũng nên nghe xem đó có chính xác không, vì một số trường hợp cơ quan thuế cũng có gọi để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định như treo biển hiệu, gặp trực tiếp giải trình… Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ cần nghe đến đoạn yêu cầu mua gì đó và phải chuyển khoản trước thì đó là cuộc gọi lừa đảo.

Quý khách có thể tham khảo thêm cảnh báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh tại đây.

Hai là, gửi giấy đăng ký kinh doanh giả và yêu cầu đóng lệ phí

Hình thức: đối tượng lừa đảo sẽ gửi giấy đăng ký kinh doanh giả kèm theo yêu cầu trả phí là 1.000.000 VNĐ để được nhận giấy phép. Đôi khi kèm giấy phép giả còn có các thư mời tập huấn doanh nghiệp giả để lừa thêm tiền của doanh nghiệp. Dưới dây là các giấy tờ giả thường thấy:

Nếu tinh ý chúng ta có thể thấy những văn bản giả rất nhiều chỗ sai sót như thông tin cung cấp không chính xác, sai chính tả, ghép con dấu,… Các đối tượng ghép sơ sài và in màu văn bản để gửi hàng loạt.

Quý khách có thể tham khảo thêm cảnh báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh tại đây.

Ba là, chào mời các dịch vụ giả

Hình thức: đối tượng sẽ trực tiếp gọi điện và chào mời các dịch vụ như hóa đơn điện tử, chữ ký số, dịch vụ kế toán, dịch vụ thiết kế website,… Sau khi được đồng ý thì các đối tượng sẽ lập nhóm zalo để tư vấn tạo lòng tin, sau đó yêu cầu chuyển khoản tiền cọc hoặc thanh toán trước chi phí thực hiện dịch vụ bằng hình thức chuyển khoản. Số tiền yêu cầu chuyển trước thường dưới 2 triệu đồng.

Sau khi chuyển khoản thì ngay lập tức doanh nghiệp bị mời ra khỏi nhóm và chặn liên lạc. Hoặc nếu có cung cấp dịch vụ thì các đối tượng sẻ cung cấp dịch vụ rất qua loa, không có giá trị sử dụng. Hình thức này thường đánh vào tâm lý ưa dùng dịch vụ giá rẻ và cả tin.

Tổng kết:

Đi kèm với nhiều lợi ích việc minh bạch thông tin doanh nghiệp thì đó cũng là một mảnh đất màu mỡ cho những loại tội phạm lừa đảo tinh vi. Những dạng lừa đảo này đa số nhắm vào các công ty mới thành lập và với giá trị lừa đảo không quá lớn (thường là vài triệu đồng) để các nạn nhân dễ dàng “ngậm đắng cho qua”, không trình báo cơ quan công an.

Vì vậy, quý khách đừng tin vào những lời chào mời mà chỉ nên sử dụng các dịch vụ có uy tín hoặc quen biết nguồn gốc rõ ràng.

Để được Kế toán Queen tư vấn chi tiết về dịch vụ
Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 084.86.084.84 gặp Huỳnh Hiệp
hoặc gửi email qua địa chỉ hotro@ketoanqueen.vn

Đánh giá bài viết:
5/5

Related Posts

error: Content is protected !!